Cách mang bình nước thoải mái khi chạy

Tin Tức

Để chai nước ở thắt lưng hoặc áo ghi lê chuyên dụng… là cách nhiều runner tạo tư thế thoải mái mà không bị mất nước.

Mùa hè là thời gian lý tưởng để tăng cường chạy bộ, tuy nhiên, runner thường đổ nhiều mồ hôi, mất nước dưới nắng nóng. Theo ông Craig Horswill – PGS.TS ngành vận động học và dinh dưỡng tại Đại học Illinois (Chicago, Mỹ), mất nước khiến runner đau đầu, rối loạn tập trung, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến say nắng, tử vong. Hầu hết VĐV chú ý quần áo, giày thể thao và kế hoạch rèn luyện nhưng lại bỏ qua cách bù nước cho cơ thể.

Để tránh xảy ra tình trạng trên, chuyên gia khuyên người chạy cung cấp đủ nước cho buổi vận động. Với cung đường không có chỗ giải khát, bạn cần trang bị nước cho mình. Để tạo tư thế thoải mái, runner có thể tham khảo các cách dưới đây.

Chai cầm tay

Thiết bị cầm tay phù hợp với chạy bộ dưới hai tiếng. Runner có thể cầm mỗi tay một chai, giúp phân bố trọng lượng đồng đều. Nếu không muốn mang nhiều, cứ sau mỗi dặm, runner nên luân phiên chuyền thiết bị sang tay còn lại, vừa ngăn cản mất cân bằng, vừa tạo sự tập trung để nhận định các mốc chạy trên đường.

Nhiều VĐV chọn chai nước cầm tay để kịp bổ sung nước khi cần. Ảnh: Amazon.

Nhiều VĐV chọn chai nước cầm tay để kịp bổ sung nước khi cần. Ảnh: Amazon.

Gắn vào thắt lưng

Cách này phù hợp VĐV chạy đường dài. Khi ấy, sức nặng của nước đặt lên phần trung tâm cơ thể, giúp phân phối trọng lượng mà không ảnh hưởng đến dáng chạy. Ngoài ra, thiết bị gắn vào thắt lưng còn có chỗ chứa gel, đồ ăn nhẹ, kem chống nắng…

Đai thắt lưng có chỗ để nước và nhiều vật dụng nhỏ, thích hợp với VĐV chạy đường trường. Ảnh: Shutterstock.

Đai thắt lưng có chỗ để nước và nhiều vật dụng nhỏ, thích hợp với VĐV chạy đường trường. Ảnh: Shutterstock.

Áo ghi lê chuyên dụng

Nếu chai và thắt lưng khiến hai bên hông bị siết chặt, runner có thể thay thế bằng áo dành riêng cho chạy bộ. Thiết bị này thường được VĐV siêu marathon sử dụng do tính năng tương tự balo, vừa phân bố đều trọng lượng, vừa đựng được nhiều đồ.

Áo chuyên dụng khá phổ biến với VĐV đường dài. Ảnh: Shutterstock.

Áo chuyên dụng khá phổ biến với VĐV đường dài. Ảnh: Shutterstock.

Xác định nhu cầu hấp thụ nước của cơ thể

Khi tính toán được lượng nước hấp thụ, bạn sẽ biết nên mang thiết bị nào phù hợp. Mỗi người cần bổ sung lượng nước khác nhau, tuy nhiên không quá khó xác định con số cụ thể.

Đầu tiên, trước buổi chạy, runner nên cân trọng lượng cơ thể khi không mặc quần áo. Tiếp theo, chạy với tốc độ đua trong một giờ, theo dõi số ml nước nạp trong quá trình đó. Sau hoàn thành đường đua, runner cần cởi trang phục, lau mồ hôi và cân lại. Lấy trọng lượng trước khi chạy trừ đi số kg lúc này, rồi chuyển đổi sang ml (1 gam tương đương 1 ml). Tiếp tục cộng con số đó với lượng nước đã tiêu thụ để ra kết quả cuối cùng. Ví dụ, bạn mất khoảng 450 gam, uống 473 ml, tổng lượng nước cần nạp sẽ là 923 ml.

Để xác định số ml, nên uống sau khoảng 15 phút, runner cần lấy lượng nước tiêu thụ trong lúc chạy chia cho 4 (theo ví dụ trên sẽ khoảng 118,23 ml). Tuy nhiên, cách tính này chỉ xác định trọng lượng mồ hôi thoát ra trong thời tiết ngày hôm đó, nên kiểm tra thêm vào ngày khác để xem xét khác biệt về lượng nước mất đi.

Chuyên gia cũng khuyên runner thử nghiệm bài chạy tốc độ nhanh hoặc chậm, trong các mùa, với môi trường khác nhau (địa hình cao hoặc thấp hơn) để tìm số ml nước nạp vào cơ thể phù hợp từng điều kiện.

Tuệ Khương (Theo Runner’s World)

Chạy bộ tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngừa nguy cơ bệnh tật và nhiều lợi ích khác. Người mê marathon có thể tham gia VnExpress Marathon Quy Nhơn 2020 diễn ra ngày 26/7 để trải nghiệm hoạt động thể thao cộng đồng và có một kỳ nghỉ hè đáng nhớ tại thành phố biển sôi động của Bình Định.

Nếu yêu thích cố đô, VnExpress Marathon Huế 2020 là gợi ý cho bạn. Giải lần đầu tổ chức tại Huế vào ngày 6/9. Các runner có cơ hội sải bước trên các cung đường đẹp, chiêm ngưỡng nhiều danh lam thắng cảnh và di tích nổi tiếng.

Muốn khám phá Thủ đô, bạn có thể tham gia giải chạy đêm quy mô lớn đầu tiên tại Hà Nội – VnExpress Marathon Hanoi Midnight diễn ra vào đêm 22/8 đến rạng sáng 23/8, mang tới nhiều trải nghiệm độc đáo, khám phá nét đẹp, văn hóa khi về đêm của Hà Nội.


Cách mang bình nước thoải mái khi chạy-Vnexpress.net