Phó Chủ tịch IOC: ‘Olympic gần như sẽ bị hoãn’

Juan Antonio Samaranch tin Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) nhiều khả năng không thể tổ chức Olympic 2020 đúng kế hoạch, do Covid-19.

“Lúc này cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn, không chỉ riêng thể thao mà là toàn xã hội”, phó Chủ tịch IOC Juan Antonio Samaranch nói trong chương trình “The Partidazo” của đài phát thanh COPE, Tây Ban Nha. “Chúng tôi đang tích cực làm việc để đưa ra những thay đổi đúng đắn, kịp thời. Dù vậy, nhiều khả năng Olympic 2020 buộc phải hoãn”.

Phó Chủ tịch IOC 

Phó Chủ tịch IOC Samaranch. Ảnh: Xinhua.

Olympic 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 24/7 đến ngày 9/8. Tuy nhiên, nhiều quốc gia kêu gọi hoãn ngày hội thể thao này vì ảnh hưởng của Covid-19. Riêng Canada từ chối cử VĐV đến Tokyo hè này.

IOC kiên nhẫn chờ động thái từ Nhật Bản, trong nỗ lực dập Covid-19. Chủ tịch Thomas Bach còn nói: “Không thể hoãn Olympic như một trận bóng đá”. Dù vậy, phó Chủ tịch Samaranch nghĩ khác. “Có cảm giác như chúng tôi giả vờ không quyết định gì trước hoàn cảnh hiện tại. Nhưng trong năm ngày qua, cuộc khủng hoảng đã trở nên tồi tệ và lan đến châu Mỹ”, ông nói.

Ở châu Âu, UEFA đã quyết định dời Euro sang hè 2021. Một số giải đấu lớn trong năm nay như Copa America cũng bị hoãn. Samaranch bày tỏ quan điểm: “Chúng tôi phải thay đổi một cách nghiêm túc và triệt để, từ quan điểm không để giải đấu chịu bất cứ rủi ro nào”. 

Ủng hộ phương án hoãn Olympic 2020 nhưng Samaranch nói Thế vận hội sẽ không bị hủy. “Chúng tôi không nghĩ tới chuyện ấy (hủy Olympic 2020) trong bất cứ tình huống nào”, ông nhấn mạnh.

Một ngày trước khi phát biểu, Samaranch được cho là đã nhận yêu cầu từ Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha. Người đồng hương Luis Rubiales đề đạt nguyện vọng hoãn Olympic 2020 để dốc sức ngăn Covid-19.

Thắng Nguyễn (theo Marca)


Phó Chủ tịch IOC: ‘Olympic gần như sẽ bị hoãn’-Vnexpress.net

Copyright 2018 Tiếp Thị Thể Thao ©  All Rights Reserved