Người Tây Ban Nha ra ban công, vỗ tay cổ vũ bác sĩ

Trong đêm tối, tiếng vỗ tay, reo hò và câu nói “bác sĩ muôn năm” vang lên khắp Tây Ban Nha giữa cảnh phong tỏa.

Tối 14/3, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ra lệnh phong tỏa toàn quốc, yêu cầu người dân ở trong nhà trừ khi có việc rất cần thiết. Nhưng chỉ vài phút sau, một chuyện hi hữu đã xảy ra. Đúng 22h, người dân ở các thành phố lớn như Madrid, Barcelona, Valencia và Pamplona… đổ ra ban công, đứng vỗ tay thể hiện sự đoàn kết và cổ vũ đội ngũ cán bộ y tế của đất nước.

Người Tây Ban Nha ra ban công, vỗ tay cổ vũ bác sĩ

22h ngày 14/3, người dân nhiều thành phố lớn ở Tây Ban Nha đổ ra ban công, đứng vỗ tay cổ vũ đội ngũ cán bộ y tế. Video: EuroNews.

Những đoạn video ghi lại cảnh tượng này nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội kèm theo các dòng ghi chú như aplauso sanitario (tôi cổ vũ ngành y tế) và quedate en casa (hãy ở nhà). 

Các đội cứu hỏa của nhiều thành phố cũng tham gia màn cổ vũ này bằng cách bấm còi xe và vỗ tay theo người dân ở gần đó.

Câu viva los medicos (bác sĩ muôn năm) vang lên khắp đường phố. Một số người dân còn bật, tắt đèn trong nhà tạo thành những nhịp điệu ánh sáng. 

Tính đến ngày 15/3, Tây Ban Nha có hơn 6.000 ca nhiễm virus corona. Để ngăn chặn dịch bệnh, chính phủ nước này ra lệnh phong tỏa toàn quốc sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày từ 14/3. Khoảng 46 triệu dân Tây Ban Nha phải ở nhà ngoại trừ đi làm, mua thức ăn, đến hiệu thuốc, đến bệnh viện hoặc các trường hợp khẩn cấp khác. Họ phải đi một mình, ngoại trừ những người gặp khó khăn khi di chuyển.

Tất cả cửa hàng phải đóng cửa, ngoại trừ trạm xăng, hiệu thuốc, cửa hàng bán thực phẩm và nhu yếu phẩm cơ bản. Các khách hàng phải duy trì khoảng cách với nhau ít nhất một mét.

Trước Tây Ban Nha, người Italy cũng động viên nhau trong cảnh phong tỏa theo cách tương tự. Họ vỗ tay lúc 12h trưa và hát trên ban công lúc 18h. 

Minh Trang (Theo Independent)


Người Tây Ban Nha ra ban công, vỗ tay cổ vũ bác sĩ-Vnexpress.net

Copyright 2018 Tiếp Thị Thể Thao ©  All Rights Reserved