Thói quen tiết kiệm giúp tôi chủ động trong cuộc sống

Làm nghề giáo, mẹ tôi luôn có thói quen lên kế hoạch cho mọi việc trong cuộc sống. Ba chị em nhà tôi cũng được mẹ xây dựng đức tính này. Như một ngày có bao nhiêu thời gian học tập, giữa giờ làm bài sẽ được giải lao mấy phút, ăn cơm xong phân công việc nhà ra sao… Kể cả việc chi tiêu, mẹ cũng dạy chúng tôi từ rất sớm.

Vào cấp một, mỗi buổi sáng mẹ sẽ cho tôi 1.000 đồng. Mẹ dạy tôi phải luôn hỏi giá trước khi mua một món gì đó, nếu có tiền dư và bụng đã no, hãy để dành. Những ngày đầu, tôi dĩ nhiên mua hết sạch số tiền mẹ cho. Nhưng sau đó, khi đã khám phá hết các món ngon, tôi bắt đầu để dành được một khoản nho nhỏ.

Khoản nhỏ ấy, tôi cùng em gái đi mua búp bê, sau nhiều lần năn nỉ xin tiền mẹ mà không được. Cô búp bê barbie thời đó là một tài sản lớn với các bé gái, trong đó có tôi. Cảm giác tự hào trước ánh mắt ngưỡng mộ của bạn bè trong xóm, tôi nhớ đến tận bây giờ, khi đã hơn 25 năm trôi qua.

Từ đó, tôi luôn có thói quen trích ra một khoản nhỏ để tiết kiệm. Không chỉ để mua đồ chơi, mà để chủ động hơn trong cuộc sống của mình. Vào cấp 2, tôi tự đóng phí sinh hoạt ở nhà thiếu nhi, hàng tuần đều được tham gia các hoạt động thú vị. Lên cấp 3, tiền tiết kiệm được dùng để đóng góp tổ chức các buổi dã ngoại cho lớp, vận hành một câu lạc bộ văn nghệ nhỏ của tôi… Vào đại học, tôi cũng không bao giờ gặp tình trạng cuối tháng phải tằn tiện từng đồng như các bạn cùng phòng.

Đi làm, mọi khoản tiền lương đều được tôi chia làm ba phần, một cho các khoản sinh hoạt cá nhân, hai là gửi về cho bố mẹ, ba sẽ đem gửi ngân hàng. Luôn có một khoản tích trữ bên mình giúp tôi yên tâm hơn trong công việc. Tiết kiệm nhưng không tằn tiện, cứ vài tháng, tôi lại sắp xếp hành lý, rời thành phố đến một thành phố thơ mộng, làm điều mình thích, ăn những món ngon. Khoản tiền lãi có được mỗi tháng tôi dùng để tham gia các khóa học ngắn, khi thì vẽ tranh, lúc là nặn gốm, tập gym hoặc đơn giản chiều chuộng mình bằng cách làm đẹp. Mỗi lần bố mẹ lên thành phố để khám bệnh, tôi gần như không gặp khó khăn khi phải xoay xở chi phí. Đồng nghiệp hỏi, tiền đâu mà làm được nhiều thứ thế, tôi cười bảo: “Tiết kiệm chứ đâu”.

Kết hôn, tôi cùng chồng hỗ trợ nhau về tài chính và mua được một căn hộ nhỏ ở TP HCM, ổn định hơn cho cuộc sống của mình. Lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng và luôn có một khoản nhỏ dành dụm là hai yếu tố giúp tài chính gia đình vững chắc hơn. Ngay cả khi có con nhỏ, với mức lương tầm khá, vợ chồng tôi vẫn chu toàn cho nội, ngoại.

Chính thói quen luôn có một khoản tiết kiệm đã giúp tôi luôn chủ động trong mọi công việc, dễ dàng giải quyết các khó khăn và gần như dễ thở hơn trước mọi tình huống cần đến tài chính. Thói quen đó cũng hình thành cho tôi xu hướng luôn tìm kiếm những chính sách gửi tiết kiệm với nhiều ưu đãi, quà tặng hấp dẫn từ các ngân hàng.

Đơn cử như tại HDBank, nhiều năm qua tôi luôn chọn đơn vị này để gửi tiết kiệm nhờ các chính sách ưu đãi, giải thưởng kèm theo lớn, lãi suất hợp lý… dành cho khách hàng cá nhân. Dịp đầu năm 2020, ngân hàng cũng tổ chức nhiều chương trình gửi tiết kiệm với nhiều phần quà thiết thực, tổng giá trị đến một tỷ đồng.

polyad

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng là một trong những hình thức được nhiều người lựa chọn.

Tôi hy vọng mọi người cũng sẽ hình thành thói quen chi tiêu hợp lý, luôn có một khoản tiết kiệm để luôn tích cực và chủ động hơn cho cuộc sống của mình.

Thảo Trang

Từ nay đến hết ngày 27/3, gửi tiết kiệm từ 10 triệu đồng tại HDBank, kỳ hạn một tháng trở lên trong chương “Vạn sự như ý – Canh tý hết ý – Trúng vàng nguyên ký”, có cơ hội trúng một kg vàng. Ngoài ra, còn có giải thưởng: sổ tiết kiệm 100 triệu đồng, sổ tiết kiệm 50 triệu đồng, thẻ ATM 5 triệu đồng; ấm đun nước, bộ nồi Happy Cook, túi du lịch gấp gọn, ba lô và vali Elite. Xem tại đây.


Thói quen tiết kiệm giúp tôi chủ động trong cuộc sống-Vnexpress.net

Copyright 2018 Tiếp Thị Thể Thao ©  All Rights Reserved