Người Hàn say rượu về nhà bằng cách nào

Giống như hầu hết người Hàn trẻ, Kim Min-seob dán mắt vào điện thoại tối thứ sáu, nhưng không để lướt phim, mà tìm vị khách say rượu tiếp theo.

Công việc của Kim tương tự như một tài xế Uber – tìm khách và đưa khách về nhà họ – nhưng với một khác biệt quan trọng: Anh không có xe hơi. 

Kim Min-seob dán mắt vào điện thoại để biết khách hàng tiếp theo của mình ở đâu. Ảnh: koreaexpose.

Kim Min-seob dán mắt vào điện thoại để biết khách hàng tiếp theo của mình ở đâu. Ảnh: koreaexpose.

Nghề của Kim được biết đến ở Hàn Quốc là daeri unjeon – người lái xe thuê – chuyên đi giúp các bác tài đã say, nhưng vẫn muốn dùng xe đi về nhà. Kim sẽ đến gặp khách hàng tại bất kỳ quán bar hay nhà hàng nào mà họ có mặt, lái xe đưa khách đến nơi của họ, và rời đi để tìm kiếm cuốc xe tiếp theo.

Daeri unjeon thường có giá cao hơn taxi, nhưng tiết kiệm chi phí cho chủ xe so với việc họ phải để xe qua đêm ở quán, và bất tiện khi phải quay lại lấy xe vào hôm sau. 

Người Hàn Quốc nổi tiếng về tiêu thụ rượu mạnh, và uống rượu là một phần gần như không thể thiếu trong kinh doanh ở đây. Bữa ăn tối của các công ty thường kéo dài đến việc uống tăng 2, 3, và việc kinh doanh kiểu này đã thúc đẩy nhu cầu về dịch vụ cho thuê tài xế.

Daeri unjeon bắt đầu phát triển vào cuối những năm 1990, nhắm vào các doanh nhân muốn về nhà bằng chính xe của họ sau khi uống rượu. Trong thập kỷ qua, dịch vụ này là một trong những ngành phát triển nhanh nhất của Hàn Quốc, tương ứng với tốc độ tiêu thụ rượu ngày càng tăng.

Ước tính có hơn 5.500 công ty đăng ký trên cả nước và hàng ngàn công ty chưa đăng ký, sử dụng tới 120.000 tài xế thay thế, theo Hiệp hội lái xe dịch vụ Hàn Quốc, một nhóm vận động hành lang cho các tài xế.

“Chúng tôi tin rằng khoảng 400.000 người mỗi ngày gọi tài xế ‘daeri unjeon”, ông Kim Ho, giám đốc Hiệp hội lái xe dịch vụ Hàn Quốc cho biết.

Kim Ho cũng cho biết dịch vụ cho thuê tài xế đang trở nên phổ biến hơn với không chỉ những người say, mà còn với những người quá mệt mỏi khi ngồi sau tay lái.

Kim Min-seob nói rằng khoảng 90 phần trăm các cuộc gọi của anh là những người đã uống rượu. Mười phần trăm khác là từ những người không thích lái xe, không thể lái xe do vừa mới điều trị y tế, hoặc mượn xe của bạn và cần trả lại.

“Chúng tôi thấy số lượng khách hàng ngày càng tăng vào ban ngày, đặc biệt là nhiều doanh nhân cao cấp hoặc trung bình sử dụng dịch vụ này cho các chuyến công tác ngắn hoặc các cuộc họp kinh doanh, vì dịch vụ vẫn còn tương đối rẻ so với việc đi thuê cả xe lẫn tài xế”, ông Kim Ho nói thêm.

Để sử dụng dịch vụ, bạn chỉ cần gọi số của hãng và báo cho nhà điều hành vị trí và điểm đến của bạn. Tại Seoul và các thành phố lớn, tài xế thường có mặt sau  10-15 phút. Giờ đây, mọi người có thể sử dụng các ứng dụng điện thoại thông minh, để tìm tài xế gần nhất trong khu vực bằng GPS.

Dịch vụ cho thuê tài xế có mặt trên toàn Hàn Quốc. Giá thành được tính dựa trên khoảng cách, ví dụ, một chuyến đi từ quận Gangnam ở phía nam Seoul đến Mapo-gu, ở phía tây Seoul, có giá 10.000 won đến 13.000 won, cho dù có bao nhiêu người trong xe.

Tuy vậy, cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà cung cấp dịch vụ lái xe thay thế  đã buộc người ta phải giá giảm. Nhưng Kim nói rằng giá thấp thường đi kèm kém an toàn. Nhiều tài xế thuê đang lái xe mà không có bảo hiểm. Và khi giá giảm, chất lượng dịch vụ cũng vậy.

Thuận An (Theo Korea Herald, Koreaexpose)


Người Hàn say rượu về nhà bằng cách nào-Vnexpress.net

Copyright 2018 Tiếp Thị Thể Thao ©  All Rights Reserved