Morikawa chiếm đỉnh bảng Sony Open

MỹGolfer 22 tuổi Collin Morikawa đạt bảng điểm 65 gậy không bogey ở vòng mở màn sự kiện PGA Tour Sony Open trong thời tiết bất lợi và gió to. 

Sony Open 2020 diễn ra trên sân Waialae, par70 ở đảo Oahu. Sự kiện có tổng quỹ thưởng 6,6 triệu USD và 144 golfer tranh tài này khởi tranh ngày10/1 theo giờ Hà Nội, với Matt Kuchar là đương kim vô địch. Đây là điểm đến thứ hai của PGA Tour trong năm mới tại quần đảo Hawaii, sau Sentry Tournament of Champions (STOC) ở đảo Maui hồi tuần trước.

Vòng đầu tiên, những cây cọ trên sân Waialae oằn mình vì gió mạnh, thường xuyên ở mức 48 km/h. Kinh nghiệm đương đầu với gió khi dự Sentry rất hữu ích cho Morikawa. Sau vòng đấu không mất gậy và chiếm đỉnh bảng ở điểm -5, anh nói: “Hôm nay, ra sân thật cam go. Với những cú gạt từ khoảng 6 mét ở vòng này, bạn còn phải tính đến chuyện mưa gió trước khi ra tay. Tôi cũng đã rút ra được một số bài học từ tuần trước, nên hy vọng các vòng tới sẽ ổn”.

Morikawa đạt kết quả tốt nhất ở vòng đầu bất chấp điều kiện thời tiết bất lợi. Ảnh: AP.

Morikawa đạt kết quả tốt nhất ở vòng đầu bất chấp điều kiện thời tiết bất lợi. Ảnh: AP.

Tại Sentry – sự kiện dành riêng cho các nhà vô địch PGA Tour, Morikawa cán đích trong nhóm T7. Dù mới lên chuyên nghiệp vài tháng, golfer Mỹ 22 tuổi này đã có danh hiệu PGA Tour, tại Barracuda Championship hồi tháng 7/2019.

Ở cách biệt kém hai gậy là vị trí T2 với điểm -3 gồm bốn gương mặt chưa có nhiều dấu ấn ở PGA Tour. Tiếp đó là nhóm T6 ở điểm -2 có đến 10 golfer. Kém một gậy so với vị trí này là nhóm T16, với sự hiện diện của đương kim vô địch Kuchar.

Cách đây một năm, ngày khai màn Sony Open, trong thời tiết bình thường, ghi nhận 75 đấu thủ đạt bảng điểm thấp hơn số gậy tiêu chuẩn (par) của sân, và Adam Svensson đánh 61 gậy nhưng chỉ chiếm đỉnh bảng ở cách biệt dẫn trước một gậy. Năm nay, chỉ có 30 golfer dưới par sân.

Trong 144 cái tên tranh Sony Open, có 23 người vừa tranh tài ở Sentry, trong đó có tân vô địch Justin Thomas. Cách đây vài ngày, anh đoạt cúp sau khi lần lượt loại trừ Xander Schauffele và Patrick Reed trong cuộc đấu play-off (hố phụ) với những cơn gió giật làm bóng của họ chệch lộ trình đến miệng hố.

Ở sân Waialae ngay trước ngày khai cuộc, có lúc gió giật gần 60 km/h. Lúc đó, Thomas nhận định: “Tôi chưa bao giờ thấy gió thổi mạnh như thế. Và tình trạng này được dự báo xảy ra hàng ngày. May thay, tôi đã có cơ hội làm quen và thích nghi cách đây vài ngày. Hy vọng điều đó sẽ có ích trong những ngày tới”. Thực tế hoàn toàn trái ngược khi chủ nhân của 12 cúp PGA Tour trong đó có một major đã rất chật vật trước gió mới có thể giữ bảng điểm ở 72 gậy.

Với thành tích này ở giải năm trước, Thomas có thể phải nghĩ đến khả năng sớm rời cuộc chơi. Năm nay, cục diện bảng điểm sau vòng một giúp anh vẫn nằm ngoài vùng bị cắt loại dự kiến khi có đến 81 đấu thủ nằm trong dải điểm +3 đến +11.

Theo dự báo thời tiết địa phương, khi thi đấu vòng một và hai, các golfer có thể gặp mưa rải rác với tốc độ gió dao động từ 32-48km/h, giật gần 60km/h. Ở hai vòng cuối, mưa vẫn có khả năng xuất hiện, nhưng tốc độ gió tối đa giảm còn 40km/h và sẽ yếu dần. Kịch bản thời tiết dự kiến này tương tự giải Sentry tuần trước.

Waialae dài 7.044 yard với các fairway hẹp được trồng cỏ Bermuda khiến bóng lún sâu xuống nền sân. Đa số hố phơi mình đón gió, trừ hố 1 và phần bên phải hố 5 cũng như bên phải hố 8 và 9. Dù mặt green nhỏ, nhờ những trận mưa gần đây, chúng trở nên mềm và “dính” bóng hơn bình thường.

Quốc Huy tổng hợp


Morikawa chiếm đỉnh bảng Sony Open-Vnexpress.net

Copyright 2018 Tiếp Thị Thể Thao ©  All Rights Reserved