Khuôn mặt mới của người 50 năm không ngậm được miệng

Qua 2 ca phẫu thuật tạo hình khuôn mặt và trồng răng, lần đầu tiên sau gần 50 năm bà Nguyễn Thị Sáu đã nhai nuốt được bình thường.

Sáng 6/1, sau buổi tái khám với bác sĩ Vũ Quang Vinh – Giám đốc Trung tâm phẫu thuật tạo hình Viện bỏng quốc gia – bà Nguyễn Thị Sáu (55 tuổi, Phú Thọ) hồ hởi khoe với bệnh nhân cùng phòng: “Tôi được bác sĩ cho về quê ăn Tết”. Nói rồi, bà nhanh tay thu dọn lại đồ đạc, miệng nói cười không ngớt. Thỉnh thoảng bà ngoái đầu sang người giường bên nói chuyện – việc mà 50 năm qua bà Sáu chưa bao giờ làm được.

Trận bỏng năm 6 tuổi khiến da mặt, cổ của bà Sáu dính liền lại, co rút, kéo toàn bộ hàm chìa ra. Biết câu chuyện thương tâm này, Viện Bỏng quốc gia đã quyết định tài trợ phẫu thuật miễn phí, tạo hình lại khuôn mặt cho bà.

Bà Sáu với khuôn mặt mới được các bác sĩ tại Viện Bỏng phẫu thuật hoàn toàn miễn phí. Ảnh: Hải Hiền

Bà Sáu với khuôn mặt mới được các bác sĩ tại Viện Bỏng phẫu thuật hoàn toàn miễn phí. Ảnh: Hải Hiền

Sau 4 tháng nằm viện, trải qua 2 lần phẫu thuật tạo hình lại vùng cổ và cằm, cùng với nhiều lần trồng răng, bà Sáu giờ có thể ngoái cổ, ngậm miệng với hàm răng trắng thẳng tắp.

“Hiện chức năng vận động vùng cổ và đầu của cô Sáu đạt 95% người bình thường. Kết quả này ngoài sức tưởng tượng của đội ngũ y bác sĩ chúng tôi”, bác sĩ Vũ Quang Vinh – người trực tiếp phẫu thuật cho bà Sáu nói.

Theo bác sĩ Vinh, vì vùng da cổ và mặt của bà Sáu đã dính liền vào nhau quá lâu nên trước khi phẫu thuật các bác sĩ phải lường trước mọi biến chứng xấu có thể xảy ra. “Mong muốn ban đầu của các bác sĩ là khiến cho miệng của chị Sáu có thể ngậm lại được. Đến nay người phụ nữ này đã có thể ăn, nhai nuốt như người bình thường, mà chức năng thẩm mỹ cũng rất hoàn thiện”, bác sĩ Vinh cho hay.

Hiện việc tạo hình khuôn mặt cho bà Sáu đã hoàn thiện, mỗi tháng chỉ cần tái khám một lần và chiếu lazer làm mờ các vết sẹo phẫu thuật. 

Khuôn mặt của bà Sáu trước khi phẫu thuật với đầu và cổ dính liền nhau, hàm răng chìa ra ngoài, khiến ăn uống như cực hình. Ảnh: Hải Hiền.

Khuôn mặt của bà Sáu trước khi phẫu thuật với đầu và cổ dính liền nhau, hàm răng chìa ra ngoài, khiến ăn uống như cực hình. Ảnh: Hải Hiền.

Với khuôn mặt hoàn toàn mới, bà Sáu cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. “Từ khi bị bỏng, tôi chưa bao giờ dám đến nhà ai dịp năm mới, sợ người ta nói xui xẻo. Năm nay tôi sẽ mặc chiếc áo đẹp nhất đi chúc Tết mọi người”. Bà cũng cho biết, việc đầu tiên khi về đến nhà là ra chợ mua một cành đào để có cái Tết đủ đầy.

Gần 50 năm qua, việc ăn uống là một cực hình với bà Sáu. Đau yếu, nhưng bà vẫn là lao động chính trong gia đình, chăm người mẹ 91 tuổi lúc tỉnh lúc mơ, và người chị gái mắc nhiều bệnh nặng. Gia đình 3 người hiện sống nhờ tiền trợ cấp 600.000 đồng mỗi tháng.

Bác sĩ Vũ Quang Vinh cho biết, toàn bộ số tiền ủng hộ cho bà Sáu mà Viện Bỏng quốc gia nhận được sẽ được trao trả lại bà khi xuất viện. “Số tiền này chị Sáu có thể lấy để sửa nhà và lấy vốn làm ăn sau này. Hy vọng chị sẽ có một cuộc sống mới, tươi vui hạnh phúc hơn 50 năm qua”, bác sĩ Vinh chia sẻ. 

Hải Hiền


Khuôn mặt mới của người 50 năm không ngậm được miệng-Vnexpress.net

Copyright 2018 Tiếp Thị Thể Thao ©  All Rights Reserved