Chợ hoa Tết vào vụ

Hà NộiQua rằm tháng Chạp, những chợ hoa Tết truyền thống của thủ đô bắt đầu tấp nập người mua, bán. Giá đào, quất năm nay có xu hướng tăng nhẹ. 

Sáng 11/1 (17 tháng Chạp), anh Nguyễn Bá Chiến (50 tuổi), đến chợ hoa Quảng Bá tìm mua đào cho công ty. Vài phút lướt qua dãy hàng bán đào phía ngoài chợ, anh chọn được một cành đào khá ưng ý với giá một triệu đồng. “Cành này thế đẹp, hoa to và thắm, mức giá như vậy là chấp nhập được”, anh Chiến nói.

Tại chợ hoa Quảng Bá, hàng đào, quất đã trở nên nhộn nhịp sau ngày rằm tháng Chạp. Chị Liên (54 tuổi), một người bán đào cho hay, những cành đào nhỏ bán chạy nhất vì mọi người mua để cắm bàn thờ.

Chị Bích Hoa chọn được cành đào đơn giá 350.000 đồng tại chợ hoa Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Phạm Nga.

Một khách chọn mua đào tại chợ hoa Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Phạm Nga.

Trong vườn nhà chị Liên, những cây đào đẹp đều đã được đánh dấu có người thuê hoặc đặt mua. Những cây đào lớn, cổ thụ, các công sở thuê và chở đi trước Rằm tháng chạp. Còn hộ gia đình thường đặt cọc trước, khoảng 26-27 tháng Chạp mới mang cây về. “Tôi bán ở chợ từ đầu tháng, bán cả ngày, đêm thuê người trông hộ. Với người trồng đào thì đây là dịp thu hoạch và bận bịu nhất năm”, chị nói, tay thoăn thoắt buộc đào cho khách.

Đi chợ Quảng Bá giữa trưa, chị Bích Hoa – chủ một khách sạn trên đường Xuân Diệu – đến chợ chọn mua đào đặt sảnh. “Khách Tây họ thích đào đơn, màu nhạt. Ra chợ bỏ 350.000 đồng đã có được cành đào đẹp nên tôi mua thêm một cành cho nhà mình. Năm nay hoa nở to, thắm màu mà giá cả không khác so với năm ngoái”, chị nhận xét.

Anh Văn – chủ một vườn đào ở Nhật Tân cho hay, gia đình có khoảng hơn 100 gốc, qua rằm số lượng thuê đã hơn 40%. Năm ngoái, anh bán và cho thuê được hơn 80%. Năm nay hoa đẹp nên anh hy vọng sức tiêu thụ sẽ tốt hơn.  

Nói về giá đào năm nay, ông Nam (49 tuổi) chủ nhà vườn có hơn 1.000 gốc đào tại xã Văn Khê, huyện Mê Linh cho biết: “Giá sẽ nhích hơn một chút. Với những cây đào đẹp, giá chỉ tăng khoảng 100-200.000 đồng mỗi cây”, ông nói.

Người dân đi mua hoa sáng 11/1 tại chợ hoa Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Phạm Nga.

Người dân đi mua hoa sáng 11/1 tại chợ hoa Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Phạm Nga.

Trên đường Hoàng Hoa Thám – một trong những chợ hoa và cây cảnh lớn nhất Hà Nội, sáng 11/1 cũng tấp nập hơn hẳn bình thường. Hai bên đường, ngoài đào và quất, các cửa hàng còn bày bán hoa mai trắng, hoa tuy líp, phong lan, địa lan, mẫu đơn, hoa trà, trạng nguyên…

Bà Hoa, 48 tuổi, ở phố Phạm Văn Đồng đã đi gần hết phố hoa, nhưng mới chọn được một cây Kim ngân, giá 150.000 đồng. Thích hoa cúc khuy Đà Lạt nhưng giá 80.000 đồng mỗi chậu, đắt gần gấp đôi ngày thường, bà ngắm rồi lại đi.

Ở cửa hàng bên cạnh, anh Nguyễn Văn Thành, 40 tuổi, Đống Đa, đi ôtô 7 chỗ mua quất tặng bố mẹ vợ, nói: “Chơi đào hơi sớm, chứ quất tầm này đẹp rồi. Cây đủ hoa, đủ quả, trái to lộc lá mới nhiều”. Sau khi thỏa thuận giá 1,5 triệu đồng, anh xoay xở đưa cây quất lên ghế sau ô tô để chở về tận Hòa Bình. Năm nào anh Thành cũng mua quất ở đường Hoàng Hoa Thám bởi theo anh thế và quả của quất chưng Tết ở chợ này đẹp nhất Hà Nội.

[Quất bonsai vài năm gần đây được nhiều người tìm mua bởi nhỏ gọn, hình dáng đẹp. Ảnh: Phạm Nga.

Quất bonsai vài năm gần đây được nhiều người tìm mua bởi nhỏ gọn, hình dáng đẹp. Ảnh: Phạm Nga.

“Vài năm gần đây, quất bonsai được lòng người dân bởi nhỏ gọn, hình dáng bắt mắt, phù hợp với những gia đình có diện tích nhỏ. Giá quất bonsai ở các cửa hàng dao động từ 500.000 – 2 triệu đồng, tùy dáng, kích cỡ”, một người chuyên bán cây trên phố Hoàng Hoa Thám cho hay.

Cũng theo vị này, ngoài quất thì mai trắng bonsai, cúc mâm xôi cũng được nhiều người hỏi mua, nhưng số lượng bán ra chưa được nhiều. Mai trắng có giá từ 500.000 – 1,5 triệu đồng, cúc mâm xôi dao động từ 160.000 – 300.000 đồng/cây. “Thường phải qua ông Công ông Táo người dân mới mua nhiều. Thời điểm đó nhiều khi chẳng còn hàng mà bán”, vị này nói.

Phạm Nga – Hải Hiền


Chợ hoa Tết vào vụ-Vnexpress.net

Copyright 2018 Tiếp Thị Thể Thao ©  All Rights Reserved