Năm giải marathon lớn nhất thế giới

Mỗi mùa giải, hàng chục nghìn runner háo hức nộp tiền, đơn đăng ký mong được sải bước chạy tại Boston Marathon, London Marathon hay New York City Marathon….

Dựa theo số lượng vận động viên tham dự, vận động viên ngôi sao, tốc độ chạy ghi nhận và địa điểm tổ chức, Medium lựa chọn ra năm giải marathon lớn nhất thế giới. Đây đều là những giải chạy thường niên, có lịch sử lâu đời và thu hút hàng chục nghìn runner.

Boston Marathon

Giải chạy thường niên có tuổi đời lâu năm nhất ra mắt lần đầu vào năm 1897. Boston Marathon được tổ chức đều đặn vào mỗi thứ hai tuần thứ 3 của tháng 4. Đây là một trong những giải chạy danh giá nhất thế giới, nơi các runner hay người yêu thích môn chạy khắp thế giới mong muốn được tham dự ít nhất một lần trong đời. Tuy vậy, thể lệ đăng ký khá nghiêm ngặt.

Boston Marathon thường quy tụ nhiều chân chạy nổi tiếng. Ảnh: Medium.

Boston Marathon thường quy tụ nhiều chân chạy nổi tiếng. Ảnh: Medium.

Giải dễ dàng cho vận động viên tham gia nếu chạy theo mục đích từ thiện. Trong khi đó, nếu chạy lấy thành tích, vận động viên phải vượt qua thời gian phân loại theo chuẩn Boston trong những mùa giải chạy trước. Tiêu chuẩn phân loại Boston Qualifying được các vận động viên khắp thế giới coi là tham chiếu cho tiến triển của quá trình luyện tập marathon.

London Marathon

Giải chạy việt dã của Anh nổi tiếng vì thu hút nhiều vận động viên tốt nhất làng chạy bộ toàn cầu. Do đó, tính cạnh tranh tại London Marathon cũng cao hơn so với nhiều giải chạy khác.

London Marathon thường tổ chức vào mùa xuân kể từ lần đầu năm 1981. Ảnh: medium

London Marathon thường tổ chức vào mùa xuân kể từ lần đầu năm 1981. Ảnh: medium

Ở giải này, các vận động viên ngôi sao sẽ có trợ giúp từ pacer (người làm mốc tốc độ) để tăng thành tích khi chạy. Giải thường tổ chức vào mùa xuân, kể từ lần đầu tiên hồi 29/3/1981. Vận động viên Eliud Kipochoge người Kenya hiện nắm giữ kỷ lục ở giải chạy London với thành tích 2’03″05.

New York City Marathon

Được tổ chức từ năm 1970, New York City Marathon hiện được công nhận là giải lớn nhất thế giới về số người tham dự và số người về đích. Năm 2013, kỷ lục được thiết lập với 51.999 người tham gia, trong đó có 51.394 người về đích.

Cung đường chạy trải qua 5 quận của thành phố New York. Giải tổ chức thường niên vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 11, trừ năm 2012 vì thiên tai. Kỷ lục giải hiện do vận động viên người Kenya – Geoffrey Mutai nắm giữ.

Tiếp nối thành công của VnExpress Marathon Quy Nhơn 2019, báo điện tử VnExpress tiếp tục tổ chức các giải chạy cho năm 2020.

Hiện tại, độc giả có thể đăng ký tham dự giải chạy VnExpress Marathon Huế diễn ra ngày 5/4/2020 tại đây và VnExpress Quy Nhơn ngày 7/6/2020 tại đây.

Berlin Marathon

Năm 1974, giải chạy lần đầu tiên diễn ra tại Đức và được tổ chức thường niên cho đến nay. Thời gian tổ chức cố định vào Chủ nhật cuối cùng của tháng chín. Berlin Marathon được mệnh danh là giải chạy tốc độ nhất thế giới, với sáu kỷ lục nam liên tiếp được thiết lập trong những năm gần đây. Ngoài ra, ba kỷ lục nữ thế giới cũng thiết lập trên đường chạy này. Hiện tại, vận động viên gốc Kenya – Dennis Kimetto giữ kỷ lục nam với thành tích 2’02’’57, trong khi chân chạy nữ Nhật Bản Mizuki Noguchi nắm giữ thành tích 2’19″12.

Chicago Marathon

Chicago Marathon là một trong những giải chạy lịch sử lâu đời, tổ chức lần đầu năm 1905. Tuy nhiên, phong cách tổ chức như hiện tại bắt đầu vào tháng 9/1977. Năm 2014, giải chạy thu hút hơn 169.000 đơn đăng ký tham gia, tuy nhiên ban tổ chức chỉ lựa chọn dưới 37.000 người tham dự.

Kỷ lục hiện tại của Chicago Marathon cũng do Dennis Kimetto giữ với thành tích 2’03″45 đối với nam và Paula Radcliff đối với nữ (thành tích 2’17”18).

An Bình


Năm giải marathon lớn nhất thế giới-Vnexpress.net

Copyright 2018 Tiếp Thị Thể Thao ©  All Rights Reserved