Kipchoge chinh phục thử thách chạy marathon sub2 hôm nay

ÁoKỷ lục gia Eliud Kipchoge sẽ chạy marathon với mục tiêu thành tích dưới 2 tiếng đồng hồ (sub2) lúc 8h15 giờ Vienna, tức 13h15 giờ Hà Nội hôm nay 12/10.

* Ineos 1:59 Challenge trực tiếp trên VnExpress. 

Kipchoge đang giữ kỷ lục thế giới chạy marathon (42,195km) với thành tích 2 giờ 1 phút 39 giây lập tại Berlin Marathon 2018, phá sâu kỷ lục trước đó tới 1 phút 18 giây. Từ tháng 5/2019, chân chạy Kenya bắt đầu tập luyện cho mục tiêu sub2, rồi bắt tay với tập đoàn Anh Ineos tổ chức và chinh phục thử thách này tại sự kiện Ineos 1:59 Challenge ở Vienna hôm nay 12/10.

Kipchoge chuẩn bị cho sự kiện Ineos 1:59 Challenge

Tóm tắt quá trình chuẩn bị của Kipchoge cho sự kiện chinh phục thử thách chạy marathon sub2. 

Nhưng ngay cả khi anh chạy marathon sub2 hôm nay, nỗ lực của Kipchoge cũng sẽ không được công nhận là kỷ lục thế giới, vì Ineos 1:59 Challenge không đáp ứng các tiêu chuẩn từ Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF). Năm 2017, IAAF từng từ chối công nhận kỷ lục khi Kipchoge chạy marathon hết 2 giờ 25 giây tại sự kiện tương tự có tên Nike Breaking2 ở Monza, Italy.

Theo Yannis Nikolaou, quan chức tại IAAF, các tiêu chuẩn cần có để được công nhận kỷ lục gồm: giải chạy được IAAF hoặc Liên đoàn Điền kinh nước chủ nhà công nhận, đường chạy được đo đạc và cấp chứng nhận, có kiểm soát chất kích thích, và có ít nhất ba người tranh tài. Những điều kiện tiếp theo là không thay đổi người dẫn tốc, vận động viên không được dẫn tốc bằng phương tiện có động cơ, chỉ nhận nước, năng lượng tại các điểm tiếp tế.

Tuy nhiên, Kipchoge không coi trọng việc lập kỷ lục. “Tôi muốn phá bỏ suy nghĩ rằng con người có những giới hạn nhất định”, runner 35 tuổi người Kenya nói với AP về Ineos 1:59 Challenge. “Không có rào cản nào khi bạn tin vào bản thân, thử và tin vào điều bạn đang làm”.

Kipchoge muốn chinh phục giới hạn của con người khi hướng đến sự kiện chinh phục cự ly marathon sub2. 

Kipchoge muốn chinh phục giới hạn của con người khi hướng đến sự kiện chinh phục cự ly marathon sub2. 

Hành trình sub-2

Cung đường nơi diễn ra sự kiện ở Vienna được xem là hoàn hảo để chạy marathon nhanh, với một vòng lặp bằng phẳng giữa công viên Prater dài 9,6km với cây xanh dọc bên đường. Kipchoge cần chạy bốn vòng rưỡi để đạt cự ly full marathon (42,195km).

Vienna được lựa chọn nhờ có khí hậu thuận lợi, không khí trong lành và địa hình gần như bằng phẳng, với tổng độ dốc lên trong cả cung đường chỉ là 2,4 mét.

Kipchoge làm quen đường chạy ở công viên Prater

Kipchoge làm quen đường chạy ở công viên Prater, Vienna. 

“Cung đường rất tốt, tôi cảm thấy như được chuẩn bị kỹ càng hơn và tự tin”, Kipchoge nói với BBC. “Đó không còn là ý nghĩ ‘mình có thể làm được không?’ nữa. Tôi đã thử sức trong lần đầu tiên và ở lần thứ hai, tôi sẽ làm được”.

Kipchoge thích nhiệt độ ở khoảng 7 – 14 độ C, độ ẩm dưới 80%. Điều đó đồng nghĩa giờ xuất phát sẽ là sáng sớm. Anh sẽ được hỗ trợ bởi 41 người dẫn tốc (pacer), những chân chạy đường dài đẳng cấp nhất thế giới, giúp runner Kenya duy trì đúng vận tốc cần thiết.

Đội dẫn tốc còn di chuyển theo các đội hình được thiết kế đặc biệt theo nguyên lý khí động học, giúp chắn gió cho Kipchoge, đảm bảo chân chạy sinh năm 1984 có điều kiện thoải mái nhất để nỗ lực làm nên lịch sử. Đội hình được điều chỉnh tùy theo hướng gió và sức gió.

41 runner cự phách được tuyển lựa kỹ càng để làm pacer giúp Kipchoge đạt mục tiêu sub2. Ảnh: Ineos.

41 runner cự phách được tuyển lựa kỹ càng để làm pacer giúp Kipchoge đạt mục tiêu sub2. Ảnh: Ineos.

Tuy nhiên, ngay cả những vận động viên chuyên nghiệp nhất cũng không thể bắt kịp Kipchoge trong thời gian dài. Đó là lý do người dẫn tốc sẽ được thay thế hai lần mỗi vòng chạy.

Đội dẫn tốc gồm có nhà vô địch 1.500 mét nam Olympic 2016 Matthew Centrowitz, huyền thoại Kenya Bernard Lagat – từng vô dịch thế giới 1.500 mét và 5.000 mét năm 2007 và giành huy chương bạc 1.500 mét Olympic 2004.

Ngoài ra, một xe điện sẽ chạy phía trước các runner, chiếu vạch sáng xanh xuống đường để chỉ vị trí Kipchoge cần đuổi kịp để phá rào cản 2 giờ. Vạch sáng này còn đánh dấu vị trí của các thành viên trong đội hình dẫn tốc.

Nhà tổ chức Ineos 1:59 Challenge lên các phương án khí động học tối ưu hòng giúp Kipchoge đạt mục tiêu sub2 hôm nay. 

Nhà tổ chức Ineos 1:59 Challenge lên các phương án khí động học tối ưu hòng giúp Kipchoge đạt mục tiêu sub2 hôm nay. 

“Chạy ở Berlin và Vienna là hai điều khác nhau”, Kipchoge chia sẻ. “Ở Berlin, đó là chạy và phá kỷ lục thế giới. Ở Vienna, đó là chạy và làm nên lịch sử, giống như người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng”.

“Tôi đang cố gắng bình tĩnh nhất có thể”.

Giới điền kinh gần đây bị chấn động bởi việc Alberto Salazar, huấn luyện viên điền kinh hàng đầu người Mỹ, bị Cơ quan Chống chất kích thích Mỹ (USADA) cấm tham gia thể thao trong 4 năm vì “nhiều lần vi phạm quy tắc chống chất kích thích”.

Salazar là người dẫn dắt Nike Oregon Project, nhóm chạy đường dài từng sản sinh ra những vận động viên tốt nhất thế giới, như chân chạy 4 lần giành huy chương vàng Olympic Mo Farah.

Khi được hỏi về vấn đề này, Kipchoge nói: “Tôi sẽ đưa ra một ví dụ. Một khu vườn luôn có hoa và cỏ. Tại Vienna, chúng ta nói về hoa. Hãy để chúng ta tập trung vào hoa – thứ có thể khiến mọi người trên thế giới hạnh phúc”.  

Những con số

Để đạt mục tiêu sub2, Kipchoge cần duy trì tốc độ 4 phút 34 giây mỗi dặm, tương đương khoảng 2 phút 51 giây cho mỗi km. Anh cũng cần đạt các mốc dưới đây:

100 mét trong 17,08 giây

200 mét trong 34,17 giây

400 mét trong 1 phút 8 giây

800 mét trong 2 phút 16 giây

1.500 mét trong 4 phút 16 giây

5.000 mét trong 14 phút 13 giây

10.000 mét trong 28 phút 26 giây

Bán marathon (21.0975 mét) trong 59 phút 59 giây

Marathon (42.195 mét) trong 1 giờ 59 phút 59 giây.

Như Tâm tổng hợp


Kipchoge chinh phục thử thách chạy marathon sub2 hôm nay-Vnexpress.net

Copyright 2018 Tiếp Thị Thể Thao ©  All Rights Reserved