Đôi giầy da nói hộ tình yêu con của ông bố

Justin Tam (người Mỹ gốc Đài Loan) nghĩ rằng bố không yêu mình, cho đến ngày anh than phiền với ông về đôi giầy da màu nâu.

Trên nhóm cộng đồng của người gốc Á, Justin Tam kể lại câu chuyện giữa mình và bố, ông Chung Tam, cách đây bốn năm.

“Bố tôi không bao giờ nói ‘Bố yêu con’. Ông không bao giờ ôm hôn hay làm bất cứ hành động tình cảm nào. Hồi nhỏ, tôi thực sự bực bội vì điều này.

“Khi thực tập, tôi phải mặc bộ suit mỗi ngày. Tuần đầu tiên, tôi bị khiển trách vì mang giầy nâu, người ta bảo chúng quá lòe loẹt. Tôi về nhà, nói với bố nhưng ông chỉ lắc đầu rồi xem tiếp tin tức. Tôi đi ngủ với tâm trạng lo lắng, không biết phải tốn bao nhiêu tiền cho trang phục thực tập.

Sáng hôm sau, tôi tỉnh dậy và thay đồ. Tôi phát hiện đôi giầy da màu nâu đã chuyển thành màu đen. Nó không hoàn hảo nhưng rất hiệu quả, chẳng ai ý kiến về đôi giầy của tôi nữa.

Dần dần, tôi nhận ra bố yêu tôi theo cách riêng của ông. Bố chẳng bao giờ đòi hỏi tôi phải biết ơn mà chỉ làm tất cả những gì có thể để giúp con trai mình. Ông đưa tôi đến lớp học violin, bóng rổ và trường học. Ông ngồi đó, nhiều khi hơn cả tiếng đồng hồ mà ngày ấy còn chưa có điện thoại di động

“Tôi biết nhiều người trong chúng ta mong mỏi mối quan hệ thân thiết với bố mẹ như những đứa bạn da trắng. Riêng tôi, tôi rất biết ơn bố mẹ mình. Cảm ơn bố vì đã đánh giầy cho con”.

Justin Tam (ngoài cùng bên trái) bên bố và các em. Ảnh: NextShark.

Justin Tam (ngoài cùng bên trái) bên bố và các em. Ảnh: NextShark.

Câu chuyện của Justin Tam nhận được hơn 19.000 lượt thích cùng hơn 1.000 bình luận. 

Justin chia sẻ thêm anh là con cả trong gia đình bốn người con gốc Đài Loan. Khi Justin bốn tuổi, bố mẹ anh ly dị. Anh cùng các em ban đầu ở với mẹ là Hui-Min sau đó chuyển tới sống cùng bố.

Cả ông Chung lẫn bà Hui-Min đều lớn lên trong gia đình quân nhân. Họ kết hôn qua mai mối và chuyển đến Mỹ tìm kiếm cơ hội tốt hơn.

Trong khi bà Hui-Min rất hiền, ông Chung Tam lại vô cùng nghiêm khắc, luôn luôn phạt các con mỗi khi họ làm sai điều gì. Do kém tiếng Anh, Chung Tam không thể giúp các con làm bài tập. Ông cũng hay phải đi làm xa nên mối quan hệ gia đình không thân thiết. Tuy vậy, Chung Tam cố gắng bù đắp bằng những hành động đơn giản như nấu đồ ăn ngon, mua đồ chơi và dụng cụ học tập, đưa các con đến chơi với những gia đình gốc Hoa khác để không quên mất cội nguồn.

Justin Tam cho biết sau khi câu chuyện đôi giầy da xảy ra, anh đã chia sẻ thẳng thắn với bố về tình cảm của mình. Ông Chung Tam, dù cố giấu cảm xúc, vẫn thể hiện sự xúc động. 

“Bố nói rằng tôi thông minh hơn ông nên ông không biết làm thế nào để giúp đỡ tôi. Bố còn ngưỡng mộ tôi vì thấy tôi tử tế, dịu dàng. Bố nói rằng thế hệ của ông lớn lên trong chiến tranh nên thể hiện cảm xúc thật là một điều xa xỉ”, Justin nói.

Hiện ông Chung Tam đã nghỉ hưu và quay về sống ở Trung Quốc. Bà Hui-Min vẫn ở Mỹ, chăm sóc em trai của Justin.

Minh Trang (Theo NextShark)


Đôi giầy da nói hộ tình yêu con của ông bố-Vnexpress.net

Copyright 2018 Tiếp Thị Thể Thao ©  All Rights Reserved