Căn bếp khang trang cho mẹ – ước mơ đời tôi

Tôi thích khu bếp màu xám, phía trên có tủ đựng gia vị và dụng cụ bếp, bên trái có vòi nước để mẹ đứng rửa rau củ.

Xin chào Ban tổ chức cuộc thi “Bếp nhà trong mơ”. Hôm nay tôi rất vui khi được biết đến cuộc thi này, tôi đã không ngần ngại mà nhanh chóng quyết định phải tham gia cuộc thi để thực hiện ước mơ của mẹ và của cả gia đình tôi. Nhưng đến với chương trình điều làm tôi lo lắng nhất là vì nhà tôi thuộc dạng nhà sàn, nằm ở vùng quê nghèo của tỉnh An Giang, chứ không phải là một ngôi nhà tường kiên cố. Vì khi lướt web tôi vô tình nhìn thấy được những bài dự thi của các thí sinh khác đa số là những căn bếp được xây dựng chắc chắn và có rất nhiều tiện nghi. Ai cũng liệt kê chi tiết rằng bếp họ có tủ bếp bị cũ, nào là gạch sử dụng lâu năm bị bể, bị ố vàng, hoặc là vòi nước thiết kế hơi cao…

Còn tôi, thì chẳng biết phải diễn tả mọi thứ như thế nào và bắt đầu từ đâu. Vì khu bếp nhà tôi khá đơn giản, một khu vực nấu bằng bếp gas và một nơi là để bếp củi, nhà tôi thường nấu bếp gas nhiều hơn. Vì không gian nhà chặt hẹp nên bếp củi được đặt phía sau sàn nước, ngăn với nó là vài cục gạch nhỏ. Chiếc bàn đựng bếp gas được ba tôi tự tay đóng từ những vật liệu có sẵn phía sau nhà như tre và cây còng. Nồi, xoong chảo thì được máng trên những chiếc đinh được ba đóng vào vách nhà, dụng cụ máng nồi phía sau khu bếp củi cũng được ba tự chế từ những chiếc câm xe đạp bị hư. Khu bếp ấy tuy đã rất cũ, chặt hẹp chỉ vừa đủ một người đứng nấu ăn, nhưng là nơi đem lại sự ấm áp, yêu thương cho cả gia đình.

Mẹ tôi nấu ăn rất ngon, mẹ rất thích làm bánh, mỗi lần nhìn thấy mẹ phải chen chút, loay hoay trong khu bếp chặt hẹp thu dọn mọi vật dụng, gia vị khi nấu xong là tôi lại buồn. Khó khăn là vậy nhưng mẹ chưa bao giờ than van một lời, hơn thế mẹ luôn làm ra những món ăn ngon, hấp dẫn cho cả nhà, nhưng đâu đó tôi vẫn thấy được đôi mắt đượm buồn, đầy vẻ âu lo và một ước mơ tươi sáng hơn cho cả gia đình, một căn bếp rộng hơn, đầy đủ tiện nghi và hiện đại hơn.

Căn bếp cũ kỹ của gia đình tôi.

Căn bếp cũ kỹ của gia đình tôi.

Tôi luôn tự nhủ với lòng mình là phải sữa chữa cho mẹ được một căn bếp như mẹ mơ ước. Nhưng vì tôi là con út nên phải lo toan mọi thứ trong gia đình từ thuốc uống của ba mẹ (Ba tôi bệnh tiểu đường và tai biến, mẹ thì bị thiếu máu não) đến cả chi tiêu sinh hoạt nên ước mơ ấy cứ dần lùi về phía sau.

Tôi luôn sợ rằng mẹ không còn nhiều thời gian để chờ đợi một căn bếp mà kinh phí là của chính tôi xây dựng vì mẹ nay đã gần 60, thời trẻ mẹ đã quá cực nhọc, vất vả để phụ giúp ông bà ngoại nuôi các em đi học nên bây giờ mẹ bệnh nhiều và yếu sớm hơn các cô chú cùng tuổi.  

Vì thế, tôi tha thiết mong chương trình giúp tôi kịp hoàn thành ước mơ của mẹ. Tôi tin chắc rằng những nhà thiết kế hàng đầu của chương trình sẽ đem lại cho gia đình tôi một căn bếp mà có lẽ cả đời gia đình tôi không dám nghĩ tới. Tôi thì rất thích khu bếp màu xám, phía trên có tủ đựng gia vị và dụng cụ bếp, bên trái thì có vòi nước để mẹ đứng rửa rau củ, chỉ đơn giản vậy thôi.

Mặc dù không biết có may mắn đoạt giải hay không nhưng tôi tự hào và hãnh diện vì đã chiến thắng được bản thân đẩy lùi sự nhút nhát, rụt rè để viết nên ước mơ của mẹ. Nếu không may mắn, ước mơ ấy có không kịp thực hiện thì đứa con gái này cũng sẽ bớt đi sự ân hận và ray rứt lương tâm vì đã cố gắn hết sức mình. Mẹ ơi! Con yêu mẹ nhiều lắm.

Nguyễn Thị Thúy Kiều

Cuộc thi “Bếp nhà trong mơ – The Home Make-over” do thương hiệu Đá Vicostone phối hợp cùng VnExpress tổ chức (từ 16/5 đến 14/8) là nơi để độc giả chia sẻ thông điệp yêu thương với những người thân yêu, từng câu chuyện bên căn bếp, mỗi bữa cơm sum họp quây quần. Cuộc thi cũng là nơi giúp độc giả có thể tìm cơ hội thay đổi, làm mới căn bếp gia đình.

Bài dự thi được thể hiện dưới dạng text từ 300 đến 1.000 từ, bằng tiếng Việt, có dấu, font Unicode, kèm ít nhất 2 hình ảnh tự chụp hoặc bài ảnh (tối đa 12 ảnh) hay một video thể hiện chi tiết hiện trạng không gian bếp của mình có thời lượng không quá 3 phút, định dạng flv hoặc mp4, tiêu đề phản ánh nội dung câu chuyện.

Gửi bài dự thi tại đây.


Căn bếp khang trang cho mẹ – ước mơ đời tôi-Vnexpress.net

Copyright 2018 Tiếp Thị Thể Thao ©  All Rights Reserved