Bếp là nơi giữ lửa yêu thương

Căn bếp là nơi em có thể nấu những món ngon cho ba mẹ, anh và con cùng thưởng thức.

Gia đình là nơi mỗi con người bắt đầu một cuộc sống, cũng là nơi bất cứ ai cũng muốn trở về dù ở nơi đâu.

Bếp nhà mình dù chỉ là một góc nhỏ trong gian nhà ngang rộng lớn nhưng chứa chan tình yêu thương.

Bếp nhà mình dù chỉ là một góc nhỏ trong gian nhà ngang rộng lớn nhưng chứa chan tình yêu thương.

Ngôi nhà nhỏ nơi em và anh bắt đầu một cuộc sống là chính lại nối tiếp truyền thống yêu thương từ ba mẹ. Nhà chưa phải của riêng chúng ta, nhưng đối với em, một người vợ, một đứa con, một người mẹ luôn vẫn muốn sau mỗi giờ tan ca, trở về nhà, ùa vào gian bếp nhỏ. Nơi đó, em có thể nấu cho anh, cho ba mẹ và những đứa con của chúng ta món ăn từ chính trái tim em. Bởi em muốn gian bếp nhỏ sẽ là nơi gieo những niềm vui trong tim, đem lại hạnh phúc cho những người em yêu thương.

Bếp nhà mình dù chỉ là một góc nhỏ trong gian nhà ngang rộng lớn, nơi chỉ có một chiếc tủ bếp cũ – món quà ba mẹ được tặng. Chai mắm, lọ muối, hay chiếc xoong nồi lại phải đem cất ở một nơi khác. Mỗi khi cần dùng, em thấy bất tiện vô cùng.

Góc bếp nhà mình chỉ vẻn vẹn chiếc bếp ga, một chậu rửa, chưa có các đồ dùng hiện đại. Bếp cũng chẳng có nhiều không gian để cả nhà cùng nhau tạo nên thật nhiều món ăn ngon, mới lạ. Em chẳng ngại bếp to hay nhỏ, em vẫn luôn trân trọng góc bếp be bé ấy và từng khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình mình.

Em từng nghe nói “Đàn bà khôn, là biết chọn cho mình chức phận nhỏ, là người ủ ấm gia đình bằng ngọn lửa, giữ ngọn lửa ấy luôn sáng trong mỗi góc bếp nhỏ và ở đấy, gieo yêu thương”. Câu nói đấy, đối với em thật đúng. Có những khi buồn, em vào bếp, trái tim lại như nhảy múa khi được thả hồn nêm nếm từng món ăn. Hay mỗi khi thấy bực dọc trong lòng, em lại vào bếp, pha ít muối ngâm trái cây, hạt muối nhỏ hòa cả nỗi bực dọc vô theo đó, rồi nhặt rau và lui cui chùi dọn bếp. Sau đó em lại thấy thật nhẹ lòng.

Những hôm chờ anh đi làm về, đâu phải chỉ riêng em vào bếp, từ ba mẹ, tới 2 đứa nhỏ cũng phụ tẩm ướp cho góc bếp nhỏ của mình dậy mùi sườn nướng mè. Em thấy mùi của hạnh phúc đang ùa về, tràn góc bếp yêu thương. Niềm vui của phụ nữ giản đơn lắm. Chỉ cần nhìn chồng ăn ngon miệng, hít hà vị cay, cảm giác như mình đang lơ lửng giữa những đám mây, vui sướng lắm. Hay chỉ cần nghe con nói “cơm mẹ là số một” là em đã vui cả ngày rồi.

Em luôn trân trọng góc bếp thân thương của gia đình mình.

Em luôn trân trọng góc bếp thân thương của gia đình mình.

Nhưng anh à, nếu sau này, khi điều kiện cho phép, em vẫn muốn có một căn bếp nhỏ của riêng mình. Nơi các thành viên trong gia đình sẽ như một nghệ sĩ thực thụ nấu nướng, nêm nếm, quét dọn và cùng nhau tạo nên hàng nghìn bữa ăn trọn vị, yêu thương.

Em thích cảm giác được lơ đãng ngắm anh, ngắm các con em cùng nhặt rau, cùng xào trộn, được nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của ba mẹ mình bên mâm cơm chờ con cháu dọn bày. Em từng mơ vẽ nên một căn bếp sáng choang, có tủ mới, đủ đầy các đồ dùng hiện đại, để bỗng dưng một buổi trưa hè, ba thèm món nướng, anh thèm món hấp mà không phải phân công nhau đi mua củi mua than hay chạy qua nhà hàng chọn món nữa.

Em đã nghĩ về một căn bếp trang hoàng lỗng lẫy bởi ánh sáng từ những viên gạch ốp Vicostone, làm bừng sáng góc sum họp mỗi ngày. Căn bếp ấy sẽ luôn có hoa tươi anh tặng em, để em luôn thấy lòng mình dịu dàng nơi không gian bé nhỏ. Căn bếp nhỏ sẽ được điểm tô bằng màu gạch xanh tươi mát, rồi nơi góc bàn ăn sẽ thật hồng ấm áp như tình yêu của chúng ta. Nơi ấy sẽ có cả những chậu hoa bé xinh để em có thể thả hồn mơ mộng, như chính trên ban công bé nhỏ em vẫn từng ước.

Em sẽ thật hạnh phúc nếu gia đình ta có gian bếp mới để mỗi tối quay quần với nhau, ồn ào chuyện thế sự, cười nói, nhìn nhau rồi có cả những vòng tay ôm vội. Hay có những buổi tan ca, anh về sớm, cùng phụ em và mẹ nêm yêu thương vào phút giây sum họp.

Hạnh phúc với em đơn giản lắm, chỉ cần có bếp để giữ lửa yêu thương. Nơi ấy, em sẽ thấy…

Bếp núc là sẻ chia
Đâu của riêng mình vợ
Ngày hối hả ngược xuôi
Vợ chồng ta xốc vác
Về nhà cùng rửa bát
Dọn dẹp nấu cơm canh
Chuyện của nàng của anh
Đôi ta cùng sắm sửa
Bữa rau tôm ruột bầu
Đồng lòng cùng gánh vác
Ấm nồng tình đôi ta

Điều ước đó thật bé nhỏ với nhiều người, nhưng với em, anh và gia đình nhỏ của chúng ta thì còn quá xa vời, anh nhỉ? Anh cũng đừng có vội cười ước mơ của em nhé. Anh cứ để nó trong trí tưởng tượng của em, bởi biết đâu có một ngày…

Vicostone đến làm bừng sáng gian bếp nhỏ
Từ bức tường xém khói bụi với rơm
Đến những khay, tủ đựng đồ mẹ sào, mẹ nấu
Con khỏi lo kỳ cọ mỗi sớm hôm
Chiếc bếp củi bếp rơm chỉ còn trong kỷ niệm
Ngọn lửa xanh sẽ cùng mẹ nấu các món ăn
Xong nồi, đồ dùng căn bếp sẽ chẳng con lem luốc nữa
Rồi con sẽ lại thèm
Những buổi tú lơ khơ
Quệt đen mặt chút nhọ nồi cháy sẹm
Cha ơi, mẹ à
Đâu phải cứ những bữa tiệc tùng
Mới cơm ngon, canh ngọt, con ăn nhiều
Mỗi ngày thôi, cha cùng con với mẹ
Bớt thời gian, đánh thức gian bếp nhỏ
Cả nhà ta qua khu chợ, mua mớ rau, tý thịt
Rồi cha nhặt rau, con phụ, mẹ xào nấu
Dọn bữa cơm, chỉ với rau dưa nhạt
Mà đậm đà tình mẹ cha và con
Rồi hàn huyên, ôn những kỷ niệm
Gieo ước mơ từ căn bếp ấm nồng
Con ấm bụng, ấm tình cha và cả tình mẹ
Đánh thức gian bếp nhỏ, ươm những hạt mầm yêu thương lớn
Vicostone, ngọn lửa xanh, cha, mẹ và con nữa
Sẽ bên nhau giữ lửa ấm yêu thương

Anh đừng lo, bởi dẫu sao em vẫn phải quay về với hiện tại. Em sẽ nấu thật nhiều món ăn ngon cho ba mẹ, anh và 2 thiên thần bé bỏng trong góc bếp cũ tràn tình yêu thương mới.

Nguyễn Thị Hương

Cuộc thi “Bếp nhà trong mơ – The Home Make-over” do thương hiệu Đá Vicostone phối hợp cùng VnExpress tổ chức (từ 16/5 đến 14/8) là nơi để độc giả chia sẻ thông điệp yêu thương với những người thân yêu, từng câu chuyện bên căn bếp, mỗi bữa cơm sum họp quây quần. Cuộc thi cũng là nơi giúp độc giả có thể tìm cơ hội thay đổi, làm mới căn bếp gia đình.

Bài dự thi được thể hiện dưới dạng text từ 300 đến 1.000 từ, bằng tiếng Việt, có dấu, font Unicode, kèm ít nhất 2 hình ảnh tự chụp hoặc bài ảnh (tối đa 12 ảnh) hay một video thể hiện chi tiết hiện trạng không gian bếp của mình có thời lượng không quá 3 phút, định dạng flv hoặc mp4, tiêu đề phản ánh nội dung câu chuyện.

Gửi bài dự thi tại đây.


Bếp là nơi giữ lửa yêu thương-Vnexpress.net

Copyright 2018 Tiếp Thị Thể Thao ©  All Rights Reserved