Canelo thống nhất đai vô địch hạng trung nhờ tính điểm

Cả ba trọng tài thống nhất phần thắng cho võ sĩ người Mexico trong trận gặp Jacobs tối 4/5, với điểm số 115-113, 115-113, và 116-112.

Sau khi bị chê nhạt nhoà, kém cuốn hút ở trận thắng Rocky Fielding ở hạng cân super middleweight, Canelo Alvarez đồng ý đánh trận thống nhất đai vô địch ở hạng cân middleweight quen thuộc. Như cá gặp nước, võ sĩ người Mexico thể hiện những phẩm chất tinh tuý nhất khi đối đầu nhà vô địch IBF, Daniel Jacobs. Anh né đòn linh hoạt, làm chủ trận đấu trong phần lớn thời gian, đặc biệt là sáu hiệp đầu, và thuyết phục cả ba trọng tài cho điểm hơn, lần lượt là 115-113, 115-113 và 116-112.

Canelo cùng bốn chiếc đai vô địch quyền Anh hạng trung. Ảnh: AP.

Canelo cùng bốn chiếc đai vô địch quyền Anh hạng trung. Ảnh: AP.

Jacobs không phải đối thủ dễ chơi. Võ sĩ người Mỹ từng cắt chuỗi thắng bằng knock-out của huyền thoại Gennady Golovkin thời đỉnh cao sự nghiệp, và chỉ chịu thua bởi tính điểm. Sở hữu chiều cao nhỉnh hơn (1m82 so với 1m75), sải tay dài hơn (1m85 so với 1m79), Jacobs nhiều lần né được việc phải đôi công, vũ khí đáng sợ của Canelo. Anh kéo được trận thống nhất đai vô địch tới hiệp 12, và tỏ ra nhỉnh hơn trong ba hiệp cuối. Tuy nhiên, lối đánh thiếu lửa cộng với việc có ít cú ra đòn chính xác hơn khiến tay đấm 32 tuổi phải nhận thất bại thứ ba trong sự nghiệp.

Phần thắng cho Canelo nằm trong dự đoán của Guardian. Nhật báo nước Anh mô tả: “Canelo kết thúc trận đấu một cách mạnh mẽ, với những đòn đấm chính xác vào người Jacobs. Nó đủ giúp anh ta ghi điểm trong mắt các trọng tài”. Los Angeles Times phụ hoạ: “Canelo không đầu hàng trước bất lợi về hình thể. Anh ấy tiếp tục thành công bằng chiến thuật đánh phủ đầu”. Chính Jacobs cũng thừa nhận sau trận: “Cậu ấy là một nhà vô địch vĩ đại. Tôi ngả mũ trước cậu ấy. Tôi sẽ phải xem lại băng hình trận đấu, khi phải mất tới vài hiệp để tìm được nhịp quen thuộc”.

Jacobs (trái) trượt chân và ngã ra sàn đấu đầu hiệp 12. Ảnh: Reuters.

Jacobs (trái) trượt chân và ngã ra sàn đấu đầu hiệp 12. Ảnh: Reuters.

Những lời ca ngợi dành cho Canelo không thừa bởi người từng hạ Golovkin cách đây tám tháng sớm đưa trận đấu theo ý anh. Sau hiệp một thăm dò, “Cậu Bé Vàng” bắt đầu tấn công từ hiệp hai bằng những pha áp sát và jab tầm thấp. Mỗi khi Jacobs định giữ khoảng cách bằng những cú đấm thẳng, đối thủ người Mexico khéo léo tránh né bằng chiếc cổ linh hoạt rồi phản đòn bằng cú đấm vòng. Cho đến hiệp năm, Jacobs vẫn không tìm ra phương án hữu hiệu ngăn Canelo ra đòn.

Tình thế của Jacobs khá hơn từ hiệp sáu. “Kỳ Nhân” quyết định dùng tay trái để gạt các cú jab thăm dò của Canelo, rồi phản đòn bằng tay thuận mỗi khi có cơ hội. Lối đánh chắc chắn giúp võ sĩ người Mỹ vài lần dồn được đối phương vào dây đài ở hiệp sáu và bảy, sau đó là hiệp chín và 10. Tuy nhiên, phản xạ của Jacobs vẫn kém Canelo một nhịp. Mỗi khi võ sĩ giữ đai IBF định tung những cú punch uy lực, Canelo lại giải vây thành công.

Khả năng né đòn được Canelo (trái) phát huy tối đa. Ảnh: AP.

Khả năng né đòn được Canelo (trái) phát huy tối đa. Ảnh: AP.

Jacobs (trái) lúng túng suốt năm hiệp đầu để chống lối chơi của Canelo. Ảnh: Reuters.

Jacobs (trái) lúng túng suốt năm hiệp đầu để chống lối chơi của Canelo. Ảnh: Reuters.

Canelo từng dùng nhiều mỹ từ để truyền thông cho trận đấu với Jacobs, thậm chí xem đối thủ hơn ba tuổi là đối thủ khó nhằn hơn Golovkin. Thực tế diễn ra ở sàn đấu T-Mobile Arena không như vậy. Ngay cả khi Jacobs vùng lên, bằng lợi thế thể hình, võ sĩ người Mexico vẫn là người chính xác hơn ở các pha đôi công. Đầu hiệp 12, Jacobs thậm chí trượt chân ngã xuống sàn đấu.

Từ hiệp 10, Canelo giảm nhịp tấn công và chú trọng việc giữ khoảng cách. Chiến thuật phủ đầu khiến tay đấm 28 tuổi tốn nhiều thể lực. Anh quyết định chờ sự nôn nóng từ Jacobs, người ở thế buộc phải tấn công để ra đòn knock-out nhằm lật ngược tình thế. Ba hiệp cuối, Jacobs làm tất cả những gì có thể, kể cả khiêu khích Canelo, nhưng võ sĩ người Mexico kiên định với lối chơi đề ra. Việc quá cân trước giờ thượng đài, dẫn đến phải nộp phạt một triệu đôla, cũng báo hại Jacobs. Anh không thể đánh trúng mặt đối thủ nhẹ hơn 10 kilogram, bởi cái cổ né đòn dẻo dai của Canelo.

Kết thúc trận đấu, Canelo nhảy lên góc võ đài và giơ cao nắm đấm, thể hiện sự tự tin vào chiến thắng. Con gà đẻ trứng vàng của DAZN đút túi 36 triệu đôla tiền thưởng và ngay lập tức nhắc đến Golovkin như một đối thủ tiềm năng. “Nếu mọi người muốn điều (trận tái đấu lần hai với Golovkin), tôi đồng ý và sẽ chiến thắng lần nữa”.

Thắng Nguyễn


Canelo thống nhất đai vô địch hạng trung nhờ tính điểm-Vnexpress.net

Copyright 2018 Tiếp Thị Thể Thao ©  All Rights Reserved